GIỮ LINH HOẠT: 4 LỜI KHUYÊN ĐỂ BẢO VỆ XƯƠNG KHỚP CỦA BẠN KHỎI TUỔI GIÀ

Bài viết được dẫn nguồn từ website của Singapore: https://ssivixlab.com

 

Cuộc sống, như chúng ta biết, luôn thay đổi theo thời gian, và lão hóa là một quá trình tự nhiên xảy ra với chúng ta trong mỗi giây trôi qua. 

 

Gần như mọi thứ trong cơ thể đều bị ảnh hưởng khi chúng ta già đi, từ hệ thống tim mạch đến xương. Những thay đổi này dẫn đến các vấn đề lão hóa, chẳng hạn như giảm tính linh hoạt và đau khớp. Bài viết này sẽ tập trung vào vấn đề cụ thể đó và cách ngăn nó ảnh hưởng nặng nề đến bạn.

Bỏ thuốc lá hoặc tránh khói thuốc thụ động

Bên cạnh việc gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh phổi và ung thư, tác hại của việc hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp.

 

Hút thuốc có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn dịch viêm mãn tính khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể, với nhiệm vụ chính là bảo vệ cơ thể, nhầm mục tiêu và tấn công các khớp, thay vào đó, gây sưng và đau ở các vùng xung quanh.

 

Thay nước tăng lực và sô-đa bằng nước suối

Cơ thể con người có rất nhiều sụn, nó là mô liên kết linh hoạt được tìm thấy khắp cơ thể chúng ta. Loại sụn cụ thể chịu trách nhiệm cho các chuyển động trơn tru mà chúng ta thực hiện hàng ngày là sụn khớp, các mô đệm bề mặt khớp và bao phủ các đầu xương, tạo ra một môi trường ma sát thấp để có khả năng vận động.

 

Các mô này chủ yếu được tạo thành từ các tế bào sụn có khả năng thu hút nước trong cơ thể, điều này phụ thuộc vào việc duy trì hình dạng và các đặc tính riêng biệt của nó. Nếu không có đủ nước trong hệ thống, cơ thể bạn sẽ phải dùng đến việc kéo nước từ các mô này và các khu vực khác, điều này cuối cùng sẽ tàn phá các khớp của bạn.

 

Duy trì chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) ở mức trung bình

Các khớp nối chỉ có thể chịu được một trọng lượng nhất định. Nếu bạn tăng cân và thừa cân, các khớp của bạn sẽ phải chịu thêm sức ép không tốt.

 

Mặt khác, thiếu cân có nghĩa là cơ bắp của bạn thiếu khối lượng cần thiết để giữ cho các khớp ổn định và cứng cáp. Nếu bạn muốn đạt được trọng lượng cơ thể trung bình được dựa trên độ tuổi và các yếu tố khác, bạn có thể tham khảo ý kiến các bác sĩ.

 

Thực hiện các bài tập khởi động và giãn cơ

Tích cực tập thể dục là chìa khóa để ngăn ngừa đau khớp. Một số lợi ích chính của việc vận động là lưu thông máu tốt và tăng cường sức mạnh của các cơ, giúp loại bỏ áp lực từ các khớp và xương, giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

 

Tuy nhiên, trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào, bạn hãy nhớ thực hiện các bài tập khởi động và giãn cơ trước. Bắt đầu thẳng vào bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng có thể khiến các khớp của bạn có nguy cơ bị căng hoặc quá tải, cuối cùng gây ra những tổn thương không mong muốn.

 

Kết luận

Suy yếu và đau khớp chỉ là một vài trong số rất nhiều dấu hiệu tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm được gì để ngăn chặn nó!

Bài viết liên quan

CÁCH XỬ TRÍ KHI GẶP HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Hạ đường huyết nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do đó, cần có biện pháp xử trí hạ đường huyết nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm
1342
NGƯỜI THỪA CÂN, BÉO PHÌ KHI NÀO NÊN TẦM SOÁT TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

Tiền đái tháo đường là giai đoạn trung gian giữa đường huyết bình thường và đái tháo đường. Đây được xem là khoảng thời gian sớm mà bệnh có thể hồi phục.

Xem thêm
2625
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ TẬP LUYỆN CHO NGƯỜI TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG GIAI ĐOẠN COVID-19

Chế độ ăn và tập luyện cho người tiền đái tháo đường lành mạnh là thành tố quan trọng trong quản lý tiền đái tháo đường của người bệnh.

Xem thêm
1289