TĂNG HUYẾT ÁP: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ CÁCH HẠN CHẾ NHỜ THAY ĐỔI LỐI SỐNG

Bài viết được dẫn nguồn từ website của Singapore: https://ssivixlab.com/

 

Tăng huyết áp, hay huyết áp cao, là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở Singapore. Theo Khảo sát Y tế Quốc gia Singapore năm 2019, 1 trong số 6 người (15,6%) cư dân Singapore từ 18 đến 74 tuổi báo cáo rằng họ bị tăng huyết áp - tất cả đều bị tăng huyết áp vào thời điểm đó.

 

Tăng huyết áp là một vấn đề khá phổ biến thường phát triển giữa các cá nhân theo thời gian, với các triệu chứng không đáng chú ý cho đến vài năm sau đó. Tuy nhiên, ngay cả khi không có dấu hiệu rõ ràng, người ta vẫn có thể bị cao huyết áp làm tổn thương mạch máu và các cơ quan.

 

Tóm tắt ngắn gọn về tăng huyết áp

 

Tăng huyết áp phát triển khi các động mạch (mạch máu của bạn) tạo ra lực cản đối với dòng máu, thu hẹp đường dẫn máu. Điều này khiến tim phải bơm máu nhiều hơn, làm tăng huyết áp.

 

Làm cách nào để biết mình bị tăng huyết áp?

 

Như đã đề cập ở trên, bạn không thể phát hiện tăng huyết áp trong giai đoạn đầu do thiếu các triệu chứng. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm là rất cần thiết. Đối với những người có tiền sử gia đình về huyết áp, tốt nhất nên theo dõi huyết áp của bạn càng sớm càng tốt.

 

Tôi có thể làm gì nếu tôi bị tăng huyết áp?

 

Rất may, ngay cả khi bạn được chẩn đoán là tăng huyết áp, bạn có thể giảm bớt và hạn chế các triệu chứng có hại bằng cách tuân thủ một số thay đổi lối sống cụ thể.

 

Phát triển một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh. Cắt giảm thức ăn béo, thịt đỏ, thức ăn chiên rán và nhiều cholesterol, và thức ăn mặn (thức ăn mặn chứa natri). Cũng nên hạn chế thức ăn có đường tinh luyện.

 

Đổi lại, thêm trái cây và rau vào chế độ ăn uống của bạn. Ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc như cá cũng có thể thay thế thịt và sữa.

 

Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu

Thuốc lá có thể làm hỏng các mô bên trong cơ thể, bao gồm cả các động mạch cung cấp máu đi khắp cơ thể. Uống quá nhiều rượu cũng có thể làm tăng huyết áp. Đó là lý do tại sao các bác sĩ có thể khuyên những người hút thuốc bị tăng huyết áp bỏ thuốc lá.

 

Tăng cường hoạt động thể chất

Sống một lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, trong khi tập thể dục làm giảm nguy cơ này một cách tự nhiên. Một cơ thể được vận động tốt có thể tăng cường hệ thống tim mạch của bạn, cho phép tim của bạn bơm máu với áp lực bên trong ít hơn. Đảm bảo tập thể dục với số lượng hợp lý và không tập quá sức.

 

Đạt được trọng lượng tối ưu

Nếu bác sĩ đề nghị, hãy đặt mục tiêu giảm cân. Thực hiện theo thói quen tập thể dục và sử dụng chỉ số khối cơ thể thích hợp để giúp giảm huyết áp.

 

Quản lý căng thẳng

Tránh làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp khi bị căng thẳng. Khi bạn gặp phải các triệu chứng căng thẳng, hãy giải phóng nó bằng những cách lành mạnh và hiệu quả. Thiền, hít thở sâu, mát-xa hoặc yoga là những hoạt động tuyệt vời không chỉ giúp giảm chứng tăng huyết áp mà còn cho sức khỏe tinh thần.

 

Kết luận

Vì khó phát hiện tăng huyết áp, nên theo dõi huyết áp thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu sớm. 

Bài viết liên quan

CÁCH XỬ TRÍ KHI GẶP HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Hạ đường huyết nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do đó, cần có biện pháp xử trí hạ đường huyết nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm
1176
NGƯỜI THỪA CÂN, BÉO PHÌ KHI NÀO NÊN TẦM SOÁT TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG?

Tiền đái tháo đường là giai đoạn trung gian giữa đường huyết bình thường và đái tháo đường. Đây được xem là khoảng thời gian sớm mà bệnh có thể hồi phục.

Xem thêm
2472
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ TẬP LUYỆN CHO NGƯỜI TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG GIAI ĐOẠN COVID-19

Chế độ ăn và tập luyện cho người tiền đái tháo đường lành mạnh là thành tố quan trọng trong quản lý tiền đái tháo đường của người bệnh.

Xem thêm
1137